นักศึกษาวิทย์-ประมง เข้าร่วมเรียนและฝึกปฏิบัติเรื่อง Internet of Plants (IoP) : “Raspberry Pi” ใน International Online Seminar and Training Program (supported by JST: Sakura Science Program)

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 นักศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง จำนวน 2 คน คือ นางสาวมาตา สุวรรณคีรี สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล และนายกิตติพงศ์ เป้าทอง สาขาวิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เป็นตัวแทนของคณะฯ เข้าเรียนและฝึกปฏิบัติ ในเรื่อง Internet of Plants (IoP) program ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสไตล์ของรุ่นต่อไป “next-generation style” ที่มีความสะดวกในด้านพืชสวน (horticulture) โดยนำเครื่องมือสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ล่าสุดและเทคโนโลยี IoT หรือ AI มาใช้ในพืชสวน โดยฝึกปฏิบัติการใช้ “Raspberry Pi” สำหรับติดตามอุณหภูมิ ความชื้น แสง ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งใน International Online Seminar and Training Program on Advanced Research in Agriculture, Forestry and Marine Science at Kochi University – Thinking about innovation in primary industries through data science technology (supported by JST: Sakura Science Program) โดย Kochi University ประเทศญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพ

โดยมีผู้เข้าร่วมเป็นนักศึกษาจากประเทศไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ซึ่งการเรียนและฝึกปฏิบัติในวันนี้ทำให้นักศึกษาของคณะฯได้ความรู้ในเรื่องเทคโนโลยีที่ใช้ในการสนับสนุนด้านพืชสวนและเข้าใจหลักการของเครื่องมือ นักศึกษาสามารถนำความรู้และทักษะที่ได้มาปรับใช้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้ในอนาคต โดยมี ดร.ประเสริฐ นนทกาญจน์ สังกัดคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอาจารย์สิทธิศักดิ์ โรจชะยะ สังกัดคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี เข้าร่วมช่วยสนับสนุนนักศึกษาในระหว่างการฝึกปฏิบัติการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรพร ธารางกูร และ ดร.ศิลปชัย เสนารัตน์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง เข้าร่วมประสานงานและดูแลนักศึกษาในภาพรวม

Fanpage คณะฯ : https://www.facebook.com/fishtechRUTS