วันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2564 นักศึกษาจาก คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง จำนวน 2 คน คือ นางสาวมาตา สุวรรณคีรี สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล และนายกิตติพงศ์ เป้าทอง สาขาวิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เป็นตัวแทนของคณะฯเข้าร่วม International Online Seminar and Training Program on Advanced Research in Agriculture, Forestry and Marine Science at Kochi University – Thinking about innovation in primary industries through data science technology (supported by JST: Sakura Science Program) โดย Kochi University ประเทศญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพ

กำหนดกิจกรรมทั้งภาคบรรยายและภาคปฏิบัติจำนวน 5 วัน ในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2564 วันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2565 วันที่ 5, 19 และ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 กิจกรรมครอบคลุมทั้งความรู้ด้านเทคโนโลยีวิทยาการข้อมูล (data science technology) นวัตกรรมในอุตสาหกรรมด้านต่าง ๆ ได้แก่ ด้านการเกษตร (Internet of Plants (IoP) program) ด้านป่าไม้ (Introduction to “Smart” forestry; forestry innovations) ด้านประมง (Fishery and Marine resource utilization) รวมถึงการอภิปรายและการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมร่วมกับนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ จากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

ทั้งนี้คณบดี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ทองหนูนุ้ย มอบหมายให้คณะอาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรพร  ธารางกูร ดร. ศิลปชัย เสนารัตน์ เข้าร่วมประสานงานและดูแลนักศึกษาในภาพรวม รวมทั้งเชิญ ดร. ประเสริฐ นนทกาญจน์ สังกัดคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอาจารย์สิทธิศักดิ์ โรจชะยะ สังกัดคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี เข้าร่วมช่วยสนับสนุนนักศึกษาในระหว่างการฝึกปฏิบัติการ